Những xu thế thiết kế web 2013 ( Phần 1 )

17/09/2013 | 12:51
nhung-xu-the-thiet-ke-web-2013-phan-1-

Thiết kế web đang trong thời kì phát triển mạnh mẽ , những phong cách thiết kế web càng ngày càng đa dạng dưới sự sáng tạo của những web designers. Bất kể bạn là một nhà thiết kế web nghiệp dư hay chuyên nghiệp, nắm bắt được xu thế của thời đại nói chung và xu thế thiết kế website nói riêng chính là bước quan trọng để thu hút khách hàng.

1. Content first  (Thiết kế ưu tiên chú trọng nội dung )

     Nội dung có ý nghĩa rất quan trọng tới những khách truy cập. Một website có hình thức đẹp bắt mắt chỉ có thể thu hút khách hàng lúc đầu, nhưng để khách hàng thật sự quan tâm và " ở lại " trang web của bạn trong thời gian dài, đó chính là nội dung. Các nhà thiết kế web hiện nay đã chú trọng nhiều hơn đến các site thông tin mà khách hàng quan tâm , từ đó thiết kế xung quanh nội dung đó , thay vì thả nội dung vào 1 thiết kế định sẵn. Thiết kế ưu tiên nội dung trước thì thường đơn giản nhưng lại hiệu quả, cung cấp cho khách hàng chính xác thứ mà họ tìm kiếm. Một website thiết kế màu mè, style phong cách , nhưng khách hàng " mãi " không tìm thấy nội dung mà họ cần tìm, thì rất nhanh chóng họ sẽ rời đi và rất hiếm khihọ trở lại trang web của bạn lần nữa.

    Ưu điểm của loại thiết kế này chính là có thể làm tăng lưu lượng truy cập tới website của bạn, vì nếu bạn có nội dung hay , hữu ích thì sẽ thu hút được 1 số lượng khách hàng gắn bó lâu dài, và đó là điều quan trọng nhất đối với 1 website.


Một mẫu thiết kế theo kiểu : "content first "


2. Responsive Design

     Responsive Design - hay có thể hiểu là thiết kế web theo kiểu đáp ứng tuỳ biến. Đây là một xu hướng thiết kế của năm 2012 và tới tận bây giờ. Lí do chính là sự xuất hiện ồ ạt của các loại smartphone , máy tính bảng , PC ... và độ phân giải ,kích thước màn hình của mỗi loại thiết bị này không giống nhau. Responsive web design là một giải pháp thiết kế web tiên tiến , giúp trang web của bạn tự động thay đổi theo độ phân giải của từng thiết bị.


Responsive web design - Chỉ cần một bản thiết kế nhưng sử dụng được trên tất cả các thiết bị

 


3. Thiết kế web theo giao diện Metro

      Sự ra đời của windows 8 với thiết kế theo phong cách flat ( phẳng ) hay còn được gọi là metro chính là 1 xu thế thiết kế web 2013. Với phong cách này, các nội dung được sắp xếp theo kiểu 1 mạng lưới các hộp ( box ) có kích thước khác nhau , thường có hình ảnh, các icon lớn và các hiệu ứng khi rê chuột.


Một mẫu thiết kế theo phong cách metro


 

4. Hỗ trợ Retina

   Hãng táo khuyết Apple giới thiệu màn hình retina vào năm 2012 trên các thiết bị iphone 4 , ipad và laptop macbook pro. Màn hình Retina chính là một thương hiệu sản phẩm của Apple với mật độ điểm ảnh hiển thị cao và rất sắc nét. Nhiều nhà phát triển web 2013 đã cho phép các hình ảnh có độ phân giải cao hơn và chú ý đến thiết kế CSS để đáp ứng những người dùng sử dụng các trình duyệt trên các thiết bị có retina của apple. Retina chính là cách để truyền tải các bức ảnh sắc nét hơn đối với người duyệt web.


Thiết kế web hỗ trợ retina5. Infinite Scrolling

     Infinite Scrolling - thanh cuộn không giới hạn cũng chính là một xu thế trong thiết kế web 2013. Các trang xã hội nổi tiếng như Pinterest , Tumblr hay Facebook đều hỗ trợ thanh cuộn không giới hạn - website tự động hiển thị thêm nội dung khi người dùng cuộn tới chân trang. Thiết kế này cải thiện trải nghiệm cho người dùng bằng cách loại bỏ phân trang và tải các nội dung người dùng muốn mà không buộc họ tải các trang bổ sung.


Infinite scrolling- Truyền tải nhiều nội dung hơn đến người dùng

 

6. Parallax

     Một hiệu ứng di chuyển rất phổ biến năm 2012 và vẫn còn được yêu thích cho đến bây giờ đó chính là " Parallax". Khi bạn kéo thanh cuộn của 1 trang web thì sẽ có 2 hoặc nhiều vật thể chuyển động song song với tốc độ khác nhau. Parallax hỗ trợ trang web có thêm chiều sâu ( tính 3D) và tương tác tốt hơn với người dùng.
    Các bạn có thể tham khảo mẫu web có sử dụng parallax tại đây : http://www.culturalsolutions.co.uk/


Parallax scroll effect


(Hết phần 1 )
Tin khác: